home Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Picnic Hè 2019 Nha Trang Khánh Hòa.

Picnic Hè 2019 Nha Trang Khánh Hòa.

 

Lê Bình

“Mỗi năm, đến Hè lòng man mát buồn, 90 ngày qua chứa chan tình thương…” Vào Hè chắc hẳn các học sinh ngày xưa không quên nhạc phẩm này của lứa tuổi học trò. Năm 2019, những “học trò” ngày xưa đã …thành ông bà nội ngoại cũng có mùa Hè nơi đất khách.

Vào ngày 23/6/2019, lúc 10:00am Hội Đồng Hương&Thân Hữu Nhat Trang Khánh Hoà đã tổ chức Picnic Hè 2019 tại công viên Lake Cunningham, San Jose. BTC cho biết có hơn 400 đồng hương và thân hữu và các hội đoàn cùng đến chung vui. Một số đại diện của các hội đoàn, quan khách ở địa phương đến tham dự, như: GS Nguyến Vân Canh, BS Trần Văn Nam, Hội Quảng Ngài (Nguyeexn rung Cao, Hội Tây Sơn-Bình Định (Đường Anh Đồng, Tony Dinh), Hội Ái Hữu Xây Dựng Nông Thôn (Phạm Đức Hiền, Đào Quân) Ông Nguyễn Tấn Thuận Cựu HT An Giang, Địa Phương Quân-Nghĩa Quân (Triệu Hà), Hội Thuỷ Quân Lục Chiến (Nguyễn Thanh Lương), Hội Biệt Động Quân Bắc California (Trần Song Nguyên), Uỷ Ban Phục Hồi Hiệp Định Ba Lê (Bảo Tố),Hè Nha Trang 2019_1 Hè Nha Trang 2019_6292 Hè Nha Trang 2019

… đặc biệt có cả những cựu học sinh của các trường trung học VNCH như Pétrus Ký, Võ Trường Toản, Trưng Vương, Nguyễn Trãi, Cựu Học Sinh Phú Yên, Nguyễn Huệ…, và dĩ nhiên đông nhất vẫn là Trường Võ Tánh cùng Nữ Trung Học Nha Trang.

Qua sự điều khiển của Ngọc Thảo, Kim Phụng và Đinh Văn Hồng Sơn, đồng hương đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ sống động với các nghệ sĩ địa phương đóng góp qua nhiều tiết mục như hợp ca, đơn ca…; qua đó, ngoài những bản nhạc đấu tranh, mọi người còn được thưởng thức những bài hát khơi lại kỷ niệm quê hương như “Nhớ Nha Trang”, Nha Trang, Hoa Biển, Biển Cạn… Năm 2019 đặc biệt có hoạ sĩ vẽ tranh nhanh hơn thời gian một nhạc phẩm được trình bày. Anh vẽ bằng 2 tay với 2 bình sơn xịt. Cach vẽ tranh độc đáo được mọi ngiwowfi tán thường nhiệt liệt.

Trong lúc theo dõi chương trình văn nghệ đặc sắc gồm có những màn vũ đầy mầu sắc, đồng hương đã được thưởng thức những món ăn ngon, mà BTC cho biết hơn 400 hộp đồ ăn đã được mọi người tiêu thụ hết.

Ngoài khiêu vũ, người tham dự cũng tham gia vào mục “xổ số lấy hên”.

Picnic Hè chấm dứt trong sự lưu luyến ccura đồng hương vào lúc 4:0ppm.

Một vài nét về Tỉnh Khánh Hoà:

Khánh Hòa ngày nay là phần đất cũ của xứ Kauthara thuộc vương quốc Chăm Pa. Năm 1653, vua Chiêm Thành là Bà Tấm quấy nhiễu dân Việt ở Phú Yên, Chúa Nguyễn Phúc Tần cử quan cai cơ Hùng Lộc đem quân sang đánh chiếm được vùng đất Phan Rang trở ra đến Phú Yên. Năm 1831, Vua Minh Mạng thành lập tỉnh Khánh Hòa trên đất trấn Bình Hòa.

Khánh Hòa hiện nay có 2 thành phố là Nha Trang và Cam Ranh, diện tích 5,217 km²
Thành phố Nha Trang nằm ở vị trí trung tâm tỉnh Khánh Hòa_ Bắc giáp Ninh Hòa, Nam giáp Cam Ranh, Tây giáp Diên Khánh. Địa thế Nha Trang là một thung lũng, núi vây 3 phía Bắc – Tây – Nam và tiếp giáp với bờ biển về phía Đông.

Tìm hiểu về “nguồn gốc” tên gọi Nha Trang, người ta kể như sau: Nha Trang ngày nay có nguồn gốc từ tiếng của người Chàm thời xưa là “Eatrang”, “Yatrang” hay “Jatrang”. “Ea”, “Ya” hay “Ja” nghĩa là dòng sông còn “trang” là lau sậy”. Ngày xưa, vùng đất này có lau sậy mọc rất nhiều 2 bên bờ sông Cái, hoa lau nở trắng xóa một vùng. “nha trang” có nghĩa là vùng sông có nhiều cây lau sậy. Người Việt đọc thành Nha Trang. Cũng có một giả thuyết khác về tên gọi “Nha Trang. Vào năm 1892 bác sĩ Yersin được chính phủ Pháp gửi đến vùng này lập một viện nghiên cứu vi trùng (bacteriology laboratory-sau này là Viện Pasteur) thời gian đó ở Nha Trang dân cư còn nghèo khổ nên sống trong các nhà tranh vách đất. Duy nhất có nhà của bác sĩ Yersin trên ngọn đồi ở cửa biển là xây bằng gạch, mái ngói đỏ, vách tường được quét vôi trắng. Một hôm có một tàu buôn ngoại quốc đi ngang qua thấy nên viên chỉ huy hỏi đây là xứ gì, người thông ngôn chỉ vào ngôi nhà của bác sĩ Yersin trả lời: đây là nhà trắng. Viên chỉ huy viết vào bản đồ là “Nha Trang”, tên Nha Trang có từ đó(?)

Nha Trang có 19 hòn đảo. Đảo lớn nhất là Hòn Tre rộng 36 km2 nằm chắn ngoài khơi khiến cho vịnh Nha Trang trở nên kín gió và êm sóng. Nha Trang cách Sài Gòn 448 km, Huế 630 km. Nha Trang có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và là một nơi du lịch lý tưởng.

Ở Nha Trang có nhiều trường đại học, học viện, viện nghiên cứu, các trường cao đẳng, trường day nghề…

Hải sản nổi tiếng của Nha Trang là yến sào. Tất cả các đảo có chim Yến đến đều nằm trong địa phận Nha Trang.
Các danh lam thắng cảnh ở Nha Trang có Tháp Bà Ponagar, Hòn Chồng, Hòn Đỏ, Đảo Yến, Hòn Nội, Hòn Ngoại, Hòn Miếu, Hòn Tre, Hòn Tằm, Hòn Mun, Hòn Lao, Hòn Thị, Sông Lô, bãi Tiên, đảo Ngọc Thảo, đồi La-San, biệt thự Bảo Đại, chùa Long Sơn, tượng Kim Thân Phật Tổ, hồ cá Trí Nguyên, Thuỷ cung, chùa Đá Hang, đảo Khỉ…

Với bờ biển trải dài khoảng 385km, khúc khuỷu với hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ, và các bãi cát trắng mênh mông. Khánh Hòa có các vịnh Vân Phong, vịnh Nha Trang và vịnh Cam Ranh. Những địa danh thu hút khách du lịc có: Ðại lãnh, Ðầm Môn (Vạn Ninh), Dốc Lết, Ninh Phước, Ðầm Nha Phu (Ninh Hoà), Vĩnh lương, Bãi Tiên, Bãi Trủ, Bãi Sạn (Nha trang), bãi Thuỷ Triều, Bãi Dài (Cam Ranh).

Vân Phong là vịnh lớn của Khánh Hòa với diện tích khoảng 503 km2, độ sâu trung bình trên 10m, nơi sâu nhất trên 30m. Đây là một quan cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trong môi trường lý tưởng hiếm có với khí hậu ôn hòa, bãi biển đẹp, cát mịn, núi đồi hùng vĩ bao quanh cùng với những cánh rừng nhiệt đới hầu như còn nguyên vẹn, những rạn san hô đa sắc, có dấu tích sinh tồn của một khu rừng ngập mặn, muông thú và hàng chục ngàn loài hải sản quý.

Ðảo Hòn Mun là nơi có những rạn san hô với hệ hải sinh vật còn nguyên sơ. Các đảo Hòn Tằm, Hòn Chà Là, Hòn Hố, Hòn Ðụn, Hòn Xưởng là những hòn đảo không chỉ có những cảnh đẹp trên bờ, dưới nước mà còn có chim yến cư trú và làm tổ.

Vịnh Cam Ranh có diện tích khoảng 185 km2, độ sâu phổ biến từ 5 đến 10 m, phía ngoài có độ sâu khoảng 20 m, ra khỏi cửa vịnh tiếp giap với “đường đẳng sâu” 40 m. Vịnh Cam Ranh là một vịnh kín được xếp vào loại một trong ba hải cảng có điều kiện tự nhiên tốt nhất thế giới, với diện tích vùng vịnh kín tới 60 km2 và độ sâu trung bình 18 – 20m nước, xung quanh có núi bao bọc làm cho vùng biển luôn kín gió. Cam Ranh chỉ cách đường hàng hải quốc tế 1 giờ tàu biển.

Đầm Nha Phu, Ninh Hoà được bán đảo Hòn Hèo bao bọc, có diện tích khoảng 100km2. Giữa đầm có một số đảo, lớn nhất là Hòn Thị có đỉnh cao 220m.

Sơn Hào Hải Vị Nha Trang:

Nhắc đến Khánh Hoà người ta không thể quên câu thành ngữ:
“Yến sào Hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh”. Nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên đã mang đến cho mảnh đất này nhiều món ăn ngon.

Yến sào Khánh Hòa

Yến sào, là tổ của chim yến, được làm hoàn toàn bằng nước bọt của chim yến. Ngày xưa, tổ yến là vật quý được dâng vua và chỉ các nhà vương giả mới đủ tiền mua. Khánh Hòa lại là nơi chim yến làm tổ nhiều nhất ở Việt Nam.
Yến sào có tác dụng làm trong sạch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể con người, những bệnh nhân lao phổi nặng, yến sào có khả năng phục hồi và tiêu trừ sạch mầm bệnh cho phổi. Đồng thời, yến sào là phương thuốc hiệu quả, giúp da giữ vẻ tươi mát, mềm mại nhờ sự kích thích tái tạo tế bào làn da.
Món yến sào ăn bất cứ giờ giấc nào trong ngày, không phải hạn chế như các món ăn khác, đòi hỏi nhiệt độ nóng hay lạnh mới ăn được, có thể sử dụng yến sào nóng, nguội, lạnh mà không có tác dụng xấu.
Để bồi bổ cho cơ thể, nên ăn thường xuyên ít nhất 3 lần một tuần lễ. Theo kinh nhiệm dân gian, tốt nhất nên ăn yến sào vào lúc dạ dày trống, hoặc buổi tối, trước khi đi ngủ, hoặc dùng 1 chén súp yến sào lúc sáng sớm trước khi ăn điểm tâm.

Nem Ninh Hòa

Nem nướng Ninh Hòa làm từ nguyên liệu thịt đùi heo còn nóng khi vừa xẻ thịt xong. Thịt được xay nhuyễn bằng máy và giã sơ lại bằng chày tay rồi ướp gia vị. Hỗn hợp thịt này được quấn quanh chiếc đũa nướng trên than hồng. Mùi thơm lừng tỏa ra nhờ gia vị. Khi nem chín vàng, cắt thành nhiều miếng nhỏ và dài. Nem nướng ăn kèm bánh hỏi và bún. Rau ăn với nem nướng là xà lách, rau húng, chuối chát, hẹ lá và nhiều loại rau rừng.
Đây là món ăn dân dã nhưng cũng không kém phần sang trọng. Vì thế, khi ăn, người ta lấy mỗi thứ rau một vài lá rồi cuốn với bánh tráng và bánh hỏi, bánh tráng chiên giòn kẹp với một miếng nem nướng chấm với nước chấm. Nước chấm được chế biến rất đặc biệt gồm nước mắm nhỉ được pha loãng nêm gia vị và tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhuyễn, có vị hơi ngọt và sền sệt. Rau có đủ vị chua, chát, cay, đắng, thơm,…hòa với nước chấm tạo nên hương vị thơm và béo.

Tôm hùm Bình Ba

Bình Ba là một ốc đảo nằm ngay cửa vào vịnh Cam Ranh, vùng biển ở đây tạo ra những giống tôm hùm bông xanh có hương vị riêng và khá đặc biệt, trở thành một trong những món trứ danh của tỉnh này.

Thịt tôm hùm ngon nên chế biến món ăn kiểu gì cũng rất tuyệt. Loại tôm hùm bông xanh ở Bình Ba nếu đem nấu cháo sẽ có hương vị ngon đặc biệt. Muốn nấu cháo tôm hùm ngon, người ta phải chọn loại gạo dẻo, nếu được gạo nàng thơm Chợ Đào, Long An thì “hết sẩy”. Nấu món này không mất nhiều công. Vo gạo nấu cháo, tôm hùm lóc thịt để riêng (nhớ giữ lại vỏ và luộc chín để trang trí sau khi múc cháo ra tô cho hấp dẫn, nhất là khi đãi khách), phi hành mỡ rồi bỏ thịt tôm vào tao sơ cho có màu đỏ đẹp.
Cháo gần chín, bỏ thịt tôm vào (nếu muốn cháo ngọt hơn có thể cho thêm nghêu sống, bỏ vào nồi cháo trước khi cho thịt tôm) và cho gia vị, nêm nếm vừa ăn. Nhắc nồi cháo xuống, cho hành lá xắt nhỏ, ngò, tiêu xay, ăn nóng./.

 

Xem một số hình ảnh Picnic Hè Nha Trang tại đây:

https://photos.google.com/share/AF1QipMm8k62JnhYhJc3rpsD_k7OyYiJPu2ahK6vqH0VsGkkK-qWoN3nMfeSEnsG3Z1fcQ?key=NFgwQTZBbFpBby1vWDhfdll2aXJYTUdKampjRXFR

Leave a Reply