home Tin Thế Giới, Tin Tức Sắp Tấn Công Syria

Sắp Tấn Công Syria

Mỹ, Anh, Pháp: Sắp Tấn Công Syria, Vì Chế Độ Syria Dùng Vũ Khí Hóa Học; Nga, TQ Chống Đối; Iran Dọa Đánh Israel Nếu Syria Bị Tây Phương Tấn Công

Quốc Tế Sắp Tấn Công vào Syria
 
Hoa Kỳ có thể tấn công Syria bằng phi đạn trong vòng 3 ngày, có lẽ bắt đầu vào Thứ Năm, trong cuộc tấn công nhằm mục đích gửi thông điệp tới cho Tổng Thống Syria Bashar al-Assad hơn là đánh đổ ông hay làm tê liệt quân đội ông ấy, theo các viên chức cao cấp Hoa Kỳ nói với NBC News hôm Thứ Ba.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đánh trống khua chuông khắp thế giới về phản ứng quân sự chống lại việc Syria bị nghi ngờ dùng vũ khí hóa học giết quân nổi dậy hôm 21 tháng 8 vừa qua gần Damascus, trong khi tình báo Hoa Kỳ công bố đánh giá chính thức trong tuần này, cho rằng “đã rõ ràng” là chính quyền Assad chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ khí hóa học.

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden còn đi xa hơn, nói với cử tọa American Legion ở Houston rằng, “Vũ khí hóa học đã được sử dụng.”

Trong khi đó tham vụ báo chí Bạch Ốc là Jay Carney lập đi lập lại hôm Thứ Ba rằng Bạch Ốc không quan tâm đến việc lật đổ Assad.

Carney nói trong cuộc họp báo rằng, “Các chọn lựa mà chúng ta đang xem xét không phải là việc thay đổi chế độ. Mà là phản ứng với việc vi phạm trắng trợn nguyên tắc quốc tế là cấm sử dụng vũ khí hóa học.”

Các viên chức cao cấp nói với NBC News rằng Bộ Quốc Phòng [Hoa Kỳ] đã có kế hoạch 3 ngày tấn công sau khi các nhà chiến lược định gía và nhắm mục tiêu nào bị bỏ qua trong những đợt tấn công sau.

Các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Mỹ có thể chắc chắn được phát đi từ các chiến hạm Hải Quân hay tàu ngầm tại Địa Trung Hải. Trong những ngày gần đây, Hoa Kỳ đã di chuyển các chiến hạm lại gần Syria hơn. Phi đạn Tomahawk của Hoa Kỳ rất chính xác có thể đánh trúng không những các toà nhà mà còn các cửa sổ đặc biệt, và chúng cũng có thể đánh trúng các mục tiêu của Syria từ xa hơn nữa ở phía tây của Địa Trung Hải.

Các viên chức Hải Quân cho biết hiện có 4 tàu chiến Mỹ đã sẵn sàng để mở cuộc tấn công là các tàu chiến USS Barry, USS Mahan, USS Ramage, và USS Gravely.

Hôm Thứ Ba, chiến tàu chiến thứ 5 có trang bị hỏa tiễn điểu khiển là chiếc USS Stout cũng đã vào Địa Trung Hải.

Về phía Anh Quốc, Thủ Tướng David Cameron đã kêu gọi Quốc Hội Anh trở lại sau cuộc nghỉ hè và cho biết sẽ bỏ phiếu cho hành động vào Thứ Năm, và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết quân đội Hoa Kỳ đã “sẵn sàng tấn công.”

Tại Cairo, Thủ Đô Ai Cập, Liên Hiệp Ả Rập cho biết Assad phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ khí hóa học. Qatar, Saudi Arabia và các quốc gia khác chỉ trích việc dùng các vũ khí hóa học.

Sự ủng hộ từ Liên Hiệp Ả Rập có thể làm cho Tây Phương tấn công Syria. Hành động qua Liên Hiệp Quốc thì chắc chắn là không đuợc bởi vì Nga ủng hộ chế độ Assad sẽ phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An.

Một vài đồng minh của Mỹ như Anh Quốc cho thấy vụ tấn công hạn chế có thể thực hiện mà không cần Hội Đồng Bảo An chấp thuận. Nhưng, Nga và Trung Quốc thì lên tiếng chống đối vì cho là vi phạm luật quốc tế.

Trong khi đó một nhà lập pháp cao cấp của Iran là Hossein Sheikholeslam, giám đốc văn phòng quốc tế vụ của quốc hội Iran, nói rằng Israel sẽ là nạn nhân đầu tiên của bất cứ cuộc tấn công nào của Mỹ vào Syria, theo truyền thông địa phương.

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết hôm Thứ Ba phản ứng trước đe dọa của Tổng Thống Syria Bashar Assad là sẽ tấn công Israel nếu Syria bị tấn công, rằng Israel sẽ phản ứng tức thì.

Trong khi đó tin mới nhất vào chiều tối Thứ Ba của báo The Wall Street Journal nói rằng các viên chức Hoa Kỳ cho biết có rất nhiều bằng chứng từ cộng đồng tình báo tới hình ảnh vệ tinh về vụ chế độ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của họ.

Các viên chức quân sự của Pháp, Anh, và Hoa Kỳ tuyên bố hôm Thứ Ba về sự phối hợp của 3 nước để mở các cuôc tấn công.

 
Source: Vietbao.com