home Chuyện Ngoài Phố, Tin Cộng Đồng, Tin Hoa Kỳ Thị Trưởng Trí Tạ và Nghị viên Chí Charlie Nguyễn chính thức yêu cầu Bộ Tư pháp California, Công Tố Viên Quận Cam điều tra hình sự vụ bãi nhiệm tại Westminster.

Thị Trưởng Trí Tạ và Nghị viên Chí Charlie Nguyễn chính thức yêu cầu Bộ Tư pháp California, Công Tố Viên Quận Cam điều tra hình sự vụ bãi nhiệm tại Westminster.

 

Lê Minh

Westminster (CA) – Thay mặt Thị Trưởng (TT) Trí Tạ và Nghị viên (NV) Chí Charlie Nguyễn, Văn phòng Luật sư (LS) Trần Thái Văn đã chính thức gửi thư yêu cầu Bộ Tư pháp California, Bộ Trưởng Xavier Becerra và Công tố viện Quận Cam, Chánh Biện Lý Todd Spitzer, mở cuộc điều tra hình sự về những nghi vấn vi phạm luật lệ bầu cử trong vụ bãi nhiệm (recall) 3 dân cử Westminster, gồm TT Trí Tạ, PTT Kimberly Hồ, và NV Chí Charlie Nguyễn thuộc thành phố Westminster.

“Với sự cộng tác của TT Trí Tạ và NV Chí Charlie Nguyễn, chúng tôi đã điều tra và tìm thấy thủ tục thi hành bãi nhiệm của đại diện nhóm Westminster United vi phạm luật lệ bầu cử, điều khoản 11021 và cũng có thể liên hệ đến một số điều khoản trong bộ luật hình sự của Tiểu bang California,” Luật sư Văn nói. “Với đầy đủ bằng chứng, văn phòng chúng tôi đã gửi thư yêu cầu Công tố viên Quân Cam và Bộ Tư pháp Tiểu bang điều tra thêm những nghi vấn về sự kiện này.”

Như được thông báo qua các hồ sơ thành phố và trên các mạng xã hội, một trong những người đứng đầu chiến dịch bãi nhiệm là Bà Jodi Lee Boyd, một cư dân Westminster và phát ngôn viên của nhóm Westminster United, Ông David Johnson, người được Nghị viên Tài Đỗ bổ nhiệm vào chức vụ Ủy viên Giải trí và Công Viên của Westminster.

Nên biết Bà Boyd và Ông Johnson thường xuyên xuất hiện, lớn tiếng chỉ trích và tranh cãi tại những phiên họp của Hội đồng thành phố trong nhiều tháng gần đây.

Ngoài ra, người quen thuộc với mạng xã hội, cũng nhận ra bà Boyd và ông Johnson có nhiều liên hệ với Nghị viên Tài Đỗ và Nghị Viên Phát Bùi qua nhiều hình ảnh, tin tức trong các trang mạng xã hội (FaceBook). Hiện nay, những tin tức này đã bị xóa bỏ trên Facebook của NV Tài Đỗ. Tuy nhiên, có người đã lưu giữ được các chứng liệu này.

Vào ngày 29 tháng 6 vừa qua, Bà Boyd đã gửi thông báo bãi nhiệm bằng thư nhanh (priority mail) cho 3 vị dân cử nêu trên, nhưng trong đơn gửi thông báo bãi nhiệm gửi cho Thư ký Westminster, Bà Boyd đã khai với lời tuyên thệ và xác nhận rằng Bà đã gửi các thư tống đạt này bằng thư bảo đảm (certified mail), đúng theo luật lệ bầu cử ấn định.

Sau khi được thông báo sự vi phạm luật bầu cử này vào ngày 3 tháng 7, Thư ký Thành phố Christine Cordon đã thông báo hủy bỏ đơn này, kể như vô hiệu hóa thủ tục bãi nhiệm đầu tiên, và đòi hỏi bà Boyd phải gửi lại thư thông báo đúng theo luật định.

LS Văn đã kiểm nhận được Bà Boyd ký tên trên tất cả 4 tờ xác nhận riêng biệt, chứng thực dưới lời tuyên thệ rằng bà đã gửi tất cả các thông báo bãi nhiệm đến ba vị dân cử bằng thư bảo đảm đúng theo luật định, nhưng thực sự không phải vậy, bà đã gửi thư qua một diện khác.

Dựa trên bằng chứng và tài liệu hỗ trợ, LS Văn yêu cầu các viên chức công lực Tiểu bang và Quận Cam điều tra thêm, chiếu theo các điều khoản trong các bộ luật hình sự sau đây, có bị vi phạm hay không?

1) Khai gian (Perjury) theo Bộ luật Hình sự, điều khoản 118a; 2) Nộp tài liệu sai theo Bộ luật Hình sự, điều khoản 115; 3) Đưa ra bằng chứng tài liệu sai theo Bộ luật Hình sự, điều khoản 132; và chuẩn bị tài liệu sai theo Bộ luật Hình sự, điều khoản 134.

Luật sư Văn giải thích thêm các điều khoản luật hình sự, nếu vi phạm là trọng tội, vào quy chế đại hình (felony). Trong trường hợp này, hậu quả nghiêm trọng vì do tính chất công khai của hành vi từ những ai làm việc này, trong đó không chỉ nhắm vào các đối tượng hoặc mục tiêu bãi nhiệm là nạn nhân, mà còn liên hệ đến hàng ngàn cư dân, cử tri của Westminster, và thiệt hại đến các nguyên tắc dân chủ, công bằng và minh bạch.

Nên biết, vào năm 2014, Ông Phạm Kim Long, một ứng cử viên cho nhiều chức vụ từ thập niên 1990 trong CĐVN tại Quận Cam, đã nộp đơn bãi nhiệm cựu Gián sát viên Janet Nguyễn, nhưng thất bại. (1)

Ngoài ra, trên báo điện tử “Voice of OC”, số ra ngày 8/30/2018 (2), có tường trình về chiến dịch bãi nhiệm bầu cử tại thành phố Lake Forest, một thành phố cách Little Saigon khoảng 20 dặm về phía Nam của Quận Cam, nhóm bãi nhiệm chống lại cựu Nghị viên Andrew Hamilton thuộc thành phố Lake Forest đã bị Biện Lý cuộc quận điều tra sau khi được tin cảnh báo của thư ký thành phố cho biết có một số chữ ký bị giả mạo.

Được biết, Thị trưởng Trí Tạ và Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí cam kết với Biện lý cuộc Quận Cam và Bộ Tư pháp Tiểu bang sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra của 2 cơ quan chính quyền và những ai vi phạm luật bầu cử sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đồng thời đây cũng là dịp gửi một thông điệp mạnh mẽ tới những ai có các hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền tảng dân chủ sẽ không được dung thứ trong một cộng đồng tuân thủ pháp luật.

X X X X X

Tài liệu tham khảo:
(1) https://voiceofoc.org/2014/10/oc-supervisor-janet-nguyen-noticed-of-recall-petition/
(2) Lake Forest 2017 Recall Campaign Under Investigation
Lake Forest 2017 Recall Campaign Under Investigation
Lake Forest’s recall election campaign of former City Councilman Andrew Hamilton is being investigated by the Di…
Ý kiến người dân:
Kính thưa quý đồng hương,

Theo chỗ tôi hiểu thì những người xin chữ ký recall ba vị dân cử Westminster đã được dăn dò cẩn thận về vụ xin chữ ký và số người tình nguyện đòi ký tên khá đông trên hẳn số tối thiểu là 20 người nên không có chuyện chữ ký giả vì họ không có nhu cầu phải mạo chữ ký.

Điều duy nhất mà luật sư Trần Thái Văn gọi là có chứng cớ bất hợp lệ là người thiện nguyện viên đi gửi thư lần đầu đã ra post office gửi “prioroty mail” thay vì “certified mail” vì bà ta nghĩ rằng đó cũng là thư bảo đảm của bưu điện Mỹ và nó đi nhanh hơn “certified mail.” Sự việc này dẫn tới một “technicality problem” là mẫu giấy chứng nhận gửi thư đã có từ nhiều năm trước khi bưu điện Mỹ có “priority mai” nên mẫu giấy đó không có option với chữ “priority mail” mà chỉ có chữ “certified mail.” Dữ kiện này giúp một luật gia từng trải như Văn nhìn ngay được ra cái khe hở này nên ông đã gọi đó là chứng cớ phạm pháp mà đề nghị các cơ quan công quyền làm thủ tục buộc tội người gửi thư là đã “khai gian dối” không gửi bằng “certified mail” mà dám khai là tôi đã gửi bằng “certified mail.”

Dù không phải là một luật sư, chắc quý vị cũng biết luật pháp và tòa án Mỹ thường dựa trên các án lệnh hay quyết định tiền lệ để quyết định có truy tố một tội phạm hay không? Nếu là tòa án việt cộng thì chắc chắn họ sẽ làm theo đề nghị của luật sư Văn, nhưng với tòa án Mỹ thì chắc chắn là không vì tiền lệ không phải như vậy. Một tiền lệ gần nhất là năm 2006 khi chính luật sư Trần Thái Văn đã phạm tội khai gian khi ông mượn địa chỉ của một phụ nữ Mễ tại Santa Ana để ghi danh đi bầu và ứng cử thượng nghị sĩ địa hạt 34 thì bị đối thủ khui ra và tố cáo với bộ Tư Pháp Tiểu Bang và Biện Lý Quận Cam. Ngay sau khi sự việc bị bại lộ, ls Văn đã vội vã khai lại với địa chỉ thật của ông và bỏ kế hoạch ứng cử vào hạt 34 thương viện để trở về tái ứng cử chức vụ dân biểu tiệu bang. Các cơ quan tư pháp Mỹ sau đó đã quyết định không truy tố ls Văn vì chuyện khai gian của đương sự đã được điều chỉnh lại. Với cái tiền lệ đó, tôi tin là Biện Lý Quận Cam và Bộ Tư Pháp Tiểu Bang sẽ không phí giờ try tố người phụ nữ vô ý này ví đó chỉ là một sự nhầm lẫn do ngộ nhận cả hai cách gửi cùng là gửi bảo đảm.

Nhóm người recall Tạ Đức Trí, Kimberly hồ, và Charlie Nguyễn Mạnh Chí cũng cần cám ơn luật sư Trần Thái Văn đã tạo ra cái tiền lệ này hồi năm 2006 để từ đó về sau, những người phạm lỗi khai không đúng vì ngộ nhận sẽ không có nguy cơ bị truy tố nữa. Cũng như trường hợp của luật sư Trần Thái Văn, người phạm lỗi trong vụ recall này đã hiểu sự lầm lẫn của mình và làm lại hồ sơ mới bằng cách gửi “certified mail” như họ đã làm hôm 5 tháng 7 vừa qua. Vì vậy tôi không tin là các cơ quan công quyền Mỹ sẽ phí giờ truy tố họ như luật sư Văn và trhị trưởng Tạ Đức Trí yêu cầu mà có lẽ họ sẽ cười nhạo cái nhìn hẹp hòi của nhóm người đòi truy tố là đang vạch lá tìm sâu.

Kính chúc quý vị một ngày thứ Ba làm việc thật vui và thành công.

Dr. Long Pham, P.E.
Retired Orange County Board of Education Trustee

 
Dao Tran <thuchuongbang@gmail.com>
3:11 PM

HA HA HA 😫😫😫TIẾN SĨ GIẤY ƠI!
CHUYỆN PRIORITY MAIL OR CERTIFIED MAIL CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ!
CHUYỆN ĐÁNG KỂ LÀ HỌ SẼ CĂN CỨ VÀO VIDEO CÁC BUỔI HỌP CỦA CITY ĐỂ THẤY BỌN NGƯỜI NÀY ĐÃ LÀM GÌ!
CÁC BUỔI HỌP ĐỀU ĐƯỢC VIDEO RECORDING HẾT!
MỜI TIẾN SĨ GIẤY VÀO XEM VIDEO BUỔI HỌP PHẢN BÁC CỦA TÀI ĐỖ ĐI!
TẠ ĐỨC TRÍ ĐÃ PHẢI NHIỀU LẦN KÊU LÊN:
“PLEASE PLEASE LET ME FINISH” KHI ĐÁM NÀY LA Ó MỖI KHI TĐT CÃI LẠI LUẬN ĐIỆU VU KHỐNG CỦA TÀI ĐỖ!
TÔI ĐÂY ĐÃ CÓ MẶT TRONG BUỔI RA THÔNG CÁO BÁO CHÍ ( PRESS RELEASE) CỦA BÀ KIMBERLY HỒ, ĐÃ KINH NGẠC KHI THẤY TÀI ĐỖ ĐỔI TRẮNG THAY ĐEN, KẾT TỘI NGƯỢC LẠI KIMBERLY HỒ!
HAY HƠN NỮA LÀ KHI TÀI ĐỖ NÓI BẤT KỲ ĐIỀU GÌ, BẤT KỲ ĐÚNG SAI HỌ ĐỀU VỖ TAY ỦNG HỘ, MIỄN LÀ KẾT TỘI MẤY NGƯỜI KIA LÀ HAY RỒI!
MỘT ĐIỀU ÔNG NÓI ĐÚNG: NƯỚC MỸ LÀ NƯỚC THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT, MỌI VIỆC PHẢI CÓ CHỨNG CỚ RÕ RỆT, PHẢI LÀ ‘FACT’ CHỨ KHÔNG PHẢI ‘TÔI NGHĨ, TÔI TIN’ THEO LỐI CỦA ÔNG!
NẾU CÓ ĐIỀU GÌ PHẢI TRÌNH BÀY TRƯỚC TOÀ VỀ BUỔI THÔNG CÁO BÁO CHÍ ĐÓ XIN LUẬT SƯ TRẦN THÁI VĂN LIÊN LẠC VỚI TÔI!
TÔI SẴN SÀNG ĐẶT TAY THỀ BẢO VỆ SỰ THẬT!
TÔI TIN RẰNG NHỮNG NGƯỜI KHÁC CÓ MẶT CŨNG SẴN SÀNG LÀM NHƯ VẬY!
KÝ TÊN
TRẦN THỊ ĐÀO
CÔNG LÝ LUÔN NGẨNG CAO ĐẦU!

Leave a Reply