home Tin Hoa Kỳ Tin Mới: Họp Báo Tại Ngũ Giác Đài

Tin Mới: Họp Báo Tại Ngũ Giác Đài

Trong cuộc họp báo sáng nay tại Ngũ Giác Đài, Thiếu tướng Taylor đã giải thích hiện tình tại phi trường Kabul như sau:

1)Tốc độ đưa người di tản sẽ tăng lên. Hiện giờ họ đang di tản một chuyến bay cho mỗi giờ đến và đi từ phi trường Hkia.

2)Chính phủ Mỹ cố gắng di tản từ 5000 đến 9000 người mỗi ngày. Tuy nhiên họ cũng nhấn mạnh tình hình có thể thay đổi.

3)Quân đội Mỹ tin tưởng rằng họ đang thực hiện một cuộc di tản an toàn để bảo vệ chẳng những cho dân Mỹ, quân đội Mỹ và cho người tỵ nạn.

4)Quân đội Mỹ cho tới hiện giờ không phải đối đầu với bất cứ tình hình nguy hiểm nào. Không có bất cứ cuộc tấn công nào ngay cả những lời hăm dọa từ phía Taliban. Quân đội Mỹ chưa đối đầu với bất cứ lực lượng của Taliban nào ở phi trường.

Khi trả lời báo chí, Thiếu tướng Taylor xác nhận phi đạo hoàn toàn an toàn, không có bất cứ nguy hiểm hay đe dọa nào từ phía Taliban.

Lý do Taliban không tấn công hay quấy nhiễu quân đội Hoa Kỳ tại Phi trường Hkia là vì ngày hôm qua, thứ Hai, chính Tổng thống Biden đã có lời cảnh báo như sau:

Quân đội Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ này một cách chuyên nghiệp và hiệu quả như những gì họ vẫn làm. Nhưng không phải là không có rủi ro. Khi chúng tôi thực hiện sự ra đi này, chúng tôi đã nói rõ với Taliban: Nếu Taliban tấn công quân đội và nhân viên của chúng tôi hoặc làm gián đoạn hoạt động của chúng tôi, sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Trung Đông sẽ phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ bảo vệ người dân của chúng tôi bằng vũ lực tàn khốc nếu cần thiết. Nhiệm vụ quân sự hiện tại của chúng tôi rất ngắn về thời gian, giới hạn về phạm vi và tập trung vào các mục tiêu: Đưa người dân và các đồng minh của chúng tôi an toàn và nhanh chóng nhất có thể. Và một khi chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ này, chúng tôi sẽ kết thúc việc rút quân của mình. Chúng ta sẽ kết thúc cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ sau 20 năm dài đổ máu.

Đó là lý do tại sao Taliban không dám cản trở hay tấn công phi trường Hkia trong hai ngày qua.

Linda Nguyễn

https://www.youtube.com/watch?v=13B9R_PLZoA

Leave a Reply