home Chuyện Ngoài Phố, Phóng Sự, Tin Cộng Đồng, Tin Tức Trịnh Hội và Định Cư Người Việt Tại Thái Lan

Trịnh Hội và Định Cư Người Việt Tại Thái Lan

 

Nguyen FrJoseph Thien V
Có lẽ cũng nên giải thích 1 lần cho rõ và cho tất cả những ai đang quan tâm:

Như quý vị đã và đang theo dõi trên Facebook của tôi gần đây, việc tôi tố cáo bản thân ông Trịnh Hội VOICE và nhóm cộng sự của ông hội, trong việc lợi dụng lòng tin và tình thương của đồng bào hải ngoại dành cho đồng bào tị nạn đang còn kẹt lại tại Thailand. VOICE, Trịnh Hội đã tổ chức các buổi gây quỹ trên toàn nước mỹ và các nước khác như Canada, Australia, Germany …. với mục đích lo cho đồng bào tị nạn đi định cư tại bến bờ tự do, nhưng trên thực tế thì không như họ nói, việc sử dụng tiền có được từ các buổi gây quỹ lại hoàn toàn khác và mờ ám.

Tôi không phủ nhận việc ông Hội, VOICE có đưa được 1 số gia đình đi định cư. Nhưng bên cạnh đó cũng có những tiêu cực không nhỏ trong việc sử dụng số tiền gây quỹ có được.
Việc giúp những người được đi định cư không hoàn toàn đúng như ông hội nói.
Có những việc tráo người, lấy những gia đình không phải là thuyền nhân, hoặc là thuyền nhân nhưng đã trở về Việt Nam làm ăn sinh sống, đưa họ qua lại Thailand, làm hồ sơ cho họ trở thành thuyền nhân bị lưu lạc trên đất Thailand và đưa họ đi định cư để nhằm mục đích trục lợi. Để rồi những gia đình thuyền nhân thật lại bị gạt tên khỏi danh sách. Và còn có cả những người hoàn toàn không là thuyền nhân, cũng trở thành thuyền nhân để được ông hội đưa đi định cư.

Việc ông Trịnh hội biện minh cho sự sai sót này là ‘do Cha Peter Prayoon Namwong lập và đưa danh sách cho ông Trịnh hội chứ ông không biết’. Đó là ông Trịnh hội nói láo. Vì danh sách là do chính ông Hội đi gặp họ, lập ra và đưa cha Peter xin xác minh họ đang sống trên đất Thailand, để phù hợp tiêu chuẩn xin đi định cư (Cha Peter cũng không hề xác nhận họ có trở về Việt Nam hay không? Và họ sống ở trên đất Thailand bao lâu?). Ông hội đã lợi dụng kẽ hở này để đưa Cha Peter vào bẫy và đổ lỗi cho Ngài, khi việc tráo người này bị bại lộ. Và còn có rất nhiều việc làm khác của Trịnh hội VOICE như chúng tôi đã và sẽ tiếp tục tố cáo.

Chúng tôi làm việc này không với ý định ‘đánh phá’ hay nhằm mục đích ‘đóng lại cánh cửa định cư cho đồng bào tị nạn’, như quý vị gán ghép, chụp mũ. Hơn bao giờ hết chúng tôi muốn kêu gọi VOICE Trịnh hội cần phải minh bạch số tiền gây quỹ và tiền đó đi đâu? ai được hưởng? Vì tôi nghĩ số tiền này là do sự đóng góp của cộng đồng người Việt hải ngoại dành cho đồng hương đang gặp khó khăn, nên cần phải minh bạch và công khai. Và như một lời kêu gọi VOICE Trịnh hội phải làm công tâm theo lương tâm của mình. Cần minh bạch danh sách các gia đình được ông nộp hồ sơ đi định cư.

Đúng, Trịnh Hội nói,’việc cho ai đi định cư là do nước nào đón nhận họ, ông không có quyền đó’. Nhưng chính ông là người lập danh sách để đưa lên sở di trú những ai ông muốn cho đi và bỏ tên những ai ông không muốn. Và tôi lên án ông về điều đó.

Việc làm này bản thân tôi và những cộng sự của tôi đã nhận được những sự ủng hộ và cũng có những ý kiến trái chiều như :’thằng linh mục’ này là thật hay giả? Có liên quan gì đến việc này? Làm linh mục sao kg lo giảng đạo mà lại đi làm công việc này? V.V.
Xin thưa tôi nhận thức và hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì tôi đã nói, đang nói, và sẽ nói.

Là linh mục tôi hãnh diện và sẽ tiếp tục bước theo con đường của Thầy Chí Thánh của tôi là Đức Giêsu Kito, Đấng mà cũng chỉ vì bênh vực cho chân lý, cho sự thật, cho lẽ phải, cho những người đang đau khổ, bị bỏ rơi và lên án những bất công, những sai trái, và rồi cũng bị đánh bầm dập rồi treo chết trên Thập Giá.
Tôi hãnh diện và sẽ tiếp tục làm việc này cho đến khi công lý được sáng tỏ.

Còn các bạn chỉ vì lý do nào đó mà thoá mạ tôi, lên án tôi đó là quyền của quý vị và quý vị sẽ chịu trách nhiệm về điều đó.
Đối với ông, Trịnh hội vì ông không thể giải trình những yêu cầu của tôi và ông không muốn chấp nhận sự thật nên ông đã chặn (block) Facebook của tôi. Tôi cho đó là một hành động của kẻ không trưởng thành, chứ chưa cần nói đến ông lại là một luật sư. Thử hỏi với nhân cách như vậy mà ông lại đi giảng dạy về xã hội dân sự, xin hỏi ông giảng dạy gì cho các bạn trẻ?

Thân chào. å

Leave a Reply