home Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Ứng Cử Viên Thị Trưởng San Jose , Matt Mahan

Ứng Cử Viên Thị Trưởng San Jose , Matt Mahan

Matt_Mahan_2021 (4) Matt_Mahan_2021 (5) Matt_Mahan_2021 (6) Matt_Mahan_2021 (8) Matt_Mahan_2021 (11) Matt_Mahan_2021 (12) Matt_Mahan_2021 (16) Matt_Mahan_2021 (17)

Ứng Cử Viên Thị Trưởng San Jose , Matt Mahan

Lê Bình

 

Vào lúc 5:30 pm ngày thứ Năm 9/12/2021 tại hội trường Corinthian Grand Ballroom, 196 N. 3rd St., San Jose, Ông Matt Mahan tuyên bố ra tranh cử chức vụ Thị trường San Jose năm 2022. Trước hàng trăm thân hữu và cử tri, Ông Mat được chào đón nồng nhiệt.

Hội trường Corithian được trải thảm đỏ, trang hoàng rực rỡ, đèn chớp sáng đủ màu sắc. Khách tham dự trong những bộ áo mùa Đông ấm áp, lịch lãm, từng cặp, từng nhóm đến chúc mừng và ủng hộ Matt Mahan. Họ là những doanh gia, kỹ nghệ gia, những người làm việc trong các công tư sở tại địa phương.

Sau một bữa ăn tối, mọi người vào hội trường để nghe ông nói chuyện. Thật đơn giản, bình dị, thân thiện, gần gủi. Sau nghi thức khai mạc do 4 em HĐS Hoa Kỳ rước cờ và mọi người đọc “Pledge of Allegiance”, Matt bước lên sân khấu. Trong khoảng 45’ ông đã đưa ra những nghị trình, đường lối, và mục đích của việc ra tranh cử… “đó là một chuyện rất bình thường, rất đơn giản” ông nói, “Sự thay đổi của đời sống (Common Sense.) Vì sao cần thay đổi? San Jose đối diện với việc Khủng hoảng Vô gia cư, Tội ác và Những con đường dơ bẩn – Giao thông kém. Và, đặc biệt Chính quyền không có hướng giải quyết…” Ông nhấn mạnh “Chúng ta xứng đáng có cuộc sống tốt hơn. Và chúng ta có thể làm tốt hơn. Nhưng sẽ cần một cuộc cách mạng về nhận thức chung để chắc chắn rằng chính quyền phải làm việc chăm chỉ như chúng ta.”

Đó là lý do tại sao Matt Mahan đang tranh cử thị trưởng – “để bảo đảm rằng chính quyền thành phố của chúng ta làm việc cho chúng ta.”

“Cư dân San Jose đang làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết – và chúng ta xứng đáng có một chính quyền làm việc chăm chỉ như chúng ta.”

Đó là lý do tại sao Matt đang tổ chức một chiến dịch cho Thị trưởng San Jose để yêu cầu các vị dân cử có ý thức chung ở mọi cấp chính quyền thành phố của chúng ta.

Thành phố của chúng ta đang gặp phải những vấn đề lớn – bắt đầu là đại dịch, và người vô gia cư trên đường phố, tỷ lệ tội phạm gia tăng, thiếu nhà ở giá rẻ, ngày càng khan hiếm nước, tắc nghẽn giao thông và sự thách thức tái mở cửa nền kinh tế của chúng ta một cách công bằng và an toàn.

Ông nói “Người dân San Jose luôn đón nhận những việc bình thường. Chúng tôi biết những gì các chính trị gia đang làm để giải quyết tình trạng vô gia cư là không hiệu quả – chúng tôi có thể tận mắt chứng kiến ​​điều đó. Chúng tôi biết đường phố của chúng ta đang đổ nát, chúng tôi có thể cảm nhận được điều đó khi chúng tôi lái xe qua những ổ gà. Chúng tôi biết thành phố của chúng ta chưa bao giờ dơ bẩn hơn, thật đáng buồn là chúng tôi có thể “ngửi thấy mùi” của vấn đề theo đúng nghĩa đen.

Chúng ta không cần nhiều chính trị gia chuyên nghiệp hơn, nhiều lời bào chữa hơn, nhiều lời đổ lỗi hơn, nhiều cuộc tấn công hơn. Chúng ta cần thành phố tốt hơn.”

Ông kết luận: “Một thành phố San Jose tốt hơn là tất cả những gì cuộc thay đổi của chúng tôi hướng đến. Và nếu chúng ta muốn thay đổi thực sự, chúng ta cần phải thay đổi hướng đi bằng cách bầu ra một nhà lãnh đạo làm việc cho chúng ta, chứ không phải một chính trị gia chiến đấu để bảo toàn các doanh nghiệp như thường lệ. Đó chỉ là lẽ đương nhiên. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tham gia cùng chúng tôi!”

Trở lại những năm trước, Matt Mahan tranh cử vào hội đồng thành phố nghị viên quận 10  vào năm 2020 vì ông biết đã đến lúc phải đưa ra “lời cảnh tỉnh” cho chính quyền địa phương. Giữa cuộc khủng hoảng về tình trạng vô gia cư, tội phạm, đường phố dơ bẩn và Hội Đồng Thành Phố San Jose không làm được việc, Matt biết chúng ta xứng đáng được hưởng cuộc sống tốt hơn – và chúng ta có thể làm được những điều tốt hơn.

Matt Mahan là một nhà kinh doanh, ông thành lập và phát triển một nhóm hoạt động dành riêng cho việc điều hành, và trao quyền cho các khu dân cư và cộng đồng cũng như quy trách nhiệm cho chính quyền sở tại. Bây giờ, ông đang ra tranh cử chức vụ Thị trưởng San Jose để “cho chúng ta có tiếng nói – và để bảo đảm rằng chính quyền thành phố của chúng ta đang làm việc cho chúng ta.”

Vào năm 2020, ông đã tranh cử và đắc cử vào hội đồng thành phố – cam kết đưa ra “lời cảnh tỉnh” cho chính quyền. Sau khi Matt nhậm chức, ông đã thấy vấn đề thực sự tồi tệ như thế nào. Matt đã nhìn thấy mức độ thường xuyên mà chính quyền không làm việc cho chúng ta, nó hoạt động cho chính nó – với ít trách nhiệm giải bày, thiếu hiệu quả và hầu như không có động cơ để làm tốt hơn. Chiến dịch của Matt là yêu cầu chính quyền trách nhiệm trình bày trước công chúng, hiệu quả và đổi mới. Đó là việc đòi hỏi ý thức chung.

Theo ông thì “Chúng tôi tin rằng chính quyền nên tập trung đầu tiên vào những vấn đề căn bản, chẳng hạn như làm sạch thành phố, mở đường và giữ an toàn cho các vùng lân cận.”

Ông tin rằng những người vô gia cư nên được có nơi ở an toàn. Những người bị bệnh tâm thần nặng và nghiện ngập được đưa về các trung tâm điều trị, không phải ở ngoài đường phố và công viên.

Ông cũng nói rằng “chúng ta cần phải cải tổ cảnh sát, không làm mất khả năng làm việc của cảnh sát và giảm tuần tra của cảnh sát. Nhà ở mới xây dựng nên ở gần trung tâm giao thông và trong các khu đô thị, không phải bất cứ nơi nào các nhà phát triển muốn. Bằng cách đó, chúng ta có thể có nhà ở giá cả phải chăng mà không bị tắc nghẽn giao thông, và hủy hoại môi trường. Chúng ta nên yêu cầu chính phủ minh bạch, có trách nhiệm trình bày rõ ràng và kết quả…”

Nhiều người Việt chưa biết ông Matt là ai. Ông Matt Mahan sanh ra trong một gia đình thuộc thành phần lao động: Cha mẹ ông là một nhà giáo và một người đưa thư. Ông được dạy là phải coi trọng công việc dù có khó khăn,và tầm quan trọng của sự giáo dục, và sức mạnh của cộng đồng. Ông lớn lên ở Watsonville, Santa Cruz,  sự quan tâm của Matt đối với chính trị tại địa phương được khơi dậy do sự tò mò của ông về những vấn đề xảy ra chung quanh như: Vấn đề tội phạm, nạn thất nghiệp và việc giáo dục kém mà nơi ông sống phải đối diện. Ông thích đọc báo về các tin tức địa phương và khi đến tuổi trung học, ông quyết định dành nhiều thời gian, thường là bốn giờ mỗi ngày để đến San Jose theo học tại Bellarmine College Prep, nơi cung cấp cho ông học bổng vừa học vừa làm toàn thời gian. Tại đây, ông hoạt động tích cực trong công tác phục vụ cộng đồng và hội sinh viên, tham gia đội đấu vật và làm việc chung với nhóm vào mùa hè để trang trải chi phí đi học. Matt được nhận vào đại học danh tiếng Harvard, nơi ông là sinh viên danh dự và chủ tịch hội sinh viên. Ông cũng là người đồng lãnh đạo chiến dịch đầu tiên thành công nhằm chấm dứt khoản đầu tư của trường đại học vào các công ty hỗ trợ nạn diệt chủng ở Darfur. Kinh nghiệm này làm tăng thêm niềm đam mê của ông đối với sự tham gia việc cộng đồng.

Sau khi tốt nghiệp Harvard, Matt đã dành một năm đến ở Bolivia để xây dựng hệ thống tưới nước cùng với những người nông dân để tăng cơ hội kiếm thêm lợi tức cho họ. Matt trở lại San Jose để dạy tiếng Anh và Lịch sử ở học khu Alum Rock thông qua chương trình Teach for America trong hai năm. Ở đó, ông đã làm nhiều việc, huấn luyện đội bóng đá nữ và tổ chức cho lớp học mở sau giờ học, tạo một nơi an toàn cho học sinh học tập.

Sau thời gian dạy học, Matt đã tham gia dùng ứng dụng của Facebook tạo cơ hội cho mọi người nâng cao nhận thức và gây quỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận. Trong vòng 5 năm, Matt đã thăng tiến từ Giám đốc Phát triển Kinh doanh lên Giám đốc điều hành và cuối cùng là Giám đốc điều hành. Ông giúp tăng số người dùng mạng xã hội lên 190 triệu người ở hơn 150 quốc gia và giúp cho nhiều tổ chức và cá nhân gây quỹ hơn 50 triệu đô la cho các tổ chức phi lợi nhuận ở Hoa Kỳ.

Năm 2014, Matt đồng sáng lập Brigade cùng với một vài đồng nghiệp. Ông đã xây dựng mạng lưới cử tri đầu tiên trên thế giới: một tổ chức phi đảng phái để cử tri thảo luận về các vấn đề, bênh vực các viên chức được họ bầu lên, và bỏ phiếu cho các ứng cử viên đáp ứng đúng nguyện vọng của họ. Trong các cuộc bầu cử năm 2016 và 2018, Nhóm của ông đã tiếp xúc hàng triệu cử tri và phổ biến cho họ nhiều thông tin và những công cụ tốt hơn. Tài sản của Công ty Brigade đã được Pinterest và Countable mua lại lần lượt vào năm 2019.

Matt từ lâu đã tham gia vào cộng đồng tại San Jose. Ông đã phục vụ trong một số ủy ban dân sự và khu dân cư, trong đó có Ủy ban Cố vấn Năng lượng Sạch của Thành phố San Jose, Cộng đồng Thung lũng Almaden, Nhóm Lãnh đạo Thung lũng Silicon, Liên minh Lãnh đạo quận 10, Thung lũng Silicon và San Jose Rotary . Ông cũng là thành viên sáng lập của Friends of Guadalupe Oak Grove Park và cũng là đồng lãnh đạo cho nỗ lực cứu các đường xe buýt 63 và 13 ở Thung lũng Almaden.

 

Vào năm 2018, Matt phát động chiến dịch Measure T trên toàn thành phố, chiến dịch này đã có được 650 triệu đô la tài trợ để sửa chữa các con đường trong khu vực, xây dựng các trạm cảnh sát và cứu hỏa, tu bổ các cơ sở liên lạc 911 và bảo tồn những vùng thiên nhiên xung quanh San José.

Matt tranh cử vào chức vụ Thị trưởng Thành phố với trọng tâm là cải thiện cuộc sống ở các khu dân cư bằng cách làm cho Tòa thị chính để ý đến và có trách nhiệm đối với dân cư, đặc biệt là về an toàn công cộng, và dọn dẹp đường phố vệ sinh và an toàn. /.

Leave a Reply